Công ty TNHH hữu nghị Á Châu

3 Sự Khác Nhau Giữa Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên (Sâm Rừng) và Sâm Ngọc Linh Trồng

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có gì khác so với sâm Ngọc Linh trồng? Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng như thế nào?

Tác giả: Sâm Ngọc Linh Á Châu Ngày đăng: 26/03/2021

Cách phân biệt Sâm Ngọc linh tự nhiên và Sâm Ngọc Linh trồng[Ẩn]

Trên thị trường hiện nay có 10% sâm tự nhiên và 90% sâm trồng. Theo các chuyên gia Đông y, các loại sâm nói chung và sâm Ngọc Linh tự nhiên nói riêng hiện không còn nhiều, cũng có thể nói là rất hiếm. Việc nhân giống sâm quý này để trồng là điều rất đáng mừng.

Củ sâm Ngọc Linh trồng thường bị nhầm lẫn với sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên, hoang dã. Rất nhiều khách hàng than phiền với Sâm Ngọc Linh Á Châu là từng mua phải sâm Ngọc Linh  trồng với giá tương đương với giá sâm Ngọc Linh tự nhiên.

Vì vậy, trong bài viết này, Sâm Ngọc Linh Á Châu hướng dẫn bạn cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng, giúp bạn có thêm kiến thức khi có mua sâm Ngọc Linh.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

Loại sâm Ngọc Linh nhỏ (20-100g/củ) là loại sâm tự nhiên có chất lượng rất tốt, giá trị dinh dưỡng không kém sâm Ngọc Linh củ to (đạt từ 1kg-3,5kg/củ).

Năm tuổi bằng hoặc lớn hơn sâm to nhưng do môi trường sống nên sâm có trọng lượng nhỏ.

Lưu ý: Khi đặt 10 củ sâm Ngọc Linh tự nhiên sẽ thấy: Hình dáng, màu sắc, độ dài ngắn, cong thẳng KHÔNG CỦ NÀO GIỐNG CỦ NÀO do sâm sống trong tự nhiên, môi trường khác nhau, mật độ phân bố dày thưa khác nhau.

 1. Về độ tuổi
 • Sâm Ngọc Linh tự nhiên loại 20 - 35g/củ có độ tuổi có độ tuổi từ 7 – 10 năm.
 • Loại 50 - 200g/củ có độ tuổi từ 7- 30 năm.
 • Loại 700g đến 3kg/củ có độ tuổi từ 30-150 năm tuổi.
 • Sâm Ngọc Linh tự nhiên không phải cứ TUỔI CÀNG LỚN THÌ CỦ SÂM CÀNG NẶNG mà phụ thuộc vào đất đai,môi trường sống, vị trí sinh trưởng.
  •  Sâm Ngọc Linh tự nhiên mọc càng thưa củ càng to
  • Sâm mọc càng dày củ càng nhỏ
 1. Hình dạng
 • Sâm Ngọc Linh tự nhiên củ bé hơn, hình dáng dài hơn do sâm sống chen chúc trong tự nhiên
 • Sâm tự nhiên có phần thân nằm ở trên nhiều hơn nên:
  • ít rễ hơn
  • Màu sắc không giống nhau do sống trong môi trường khác nhau. Có khi màu da cáy, xanh rêu, đen…
 1. Mùi vị khi ăn
 • Cách tốt nhất để phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên là dựa vào hương vị từ vị giác, chỉ hương vị là không thể làm giả được. Khách hàng khi đi mua sâm Ngọc Linh nên bẻ một ít rồi nếm thử.
 • Sâm Ngọc Linh tự nhiên khi ăn vào sẽ thấy ĐẮNG GẮT nhưng càng ăn (sau 5 – 15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ, khi thái sâm chắc, ít nước, cầm nặng tay do sâm già
 • Mùi thanh, thơm đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Khi nhai thấy khô, sâm không ra nhiều nước mà chắc sâm, giòn sâm, không có xơ, càng ăn càng ngọt.
 • Sâm càng non ăn càng đắng, sâm càng già ăn đỡ đắng hơn.


 

Sâm trồng loại to nhất cũng chỉ 250g/củ hoặc 50 - 100g/củ. Muốn mua sâm trồng loại to cũng không có.

Lưu ý: Sâm Ngọc Linh trồng khi đặt 10 củ thì thấy 10 CỦ GIỐNG NHAU CẢ 10 (giống từ màu sắc đến cành lá, củ cái, thân và mắt sâm).

 1. Về độ tuổi
 • Sâm Ngọc Linh tự nhiên loại 20 – 35g /củ có độ tuổi từ 2 – 5 năm.
 • Loại 50g /củ có độ tuổi từ 4- 7 năm.
 • Loại 700g đến 3kg/1 củ có độ tuổi từ 30-150 năm tuổi.(gần như không có)
 • Sâm Ngọc Linh trồng được trồng với quy cách tiêu chuẩn nên các củ sâm nặng đồng đều nhau.
 1. Hình dạng
 • Tại sao sâm trồng lại có hình dạng tròn ngắn? Do sâm trồng được chọn vị trí sống, có độ ẩm ánh sáng thuận lợi, có người trồng, chăm sóc, vun đất.
 • Sâm trồng có phần củ nằm ở dưới nhiều hơn nên:
  • Có nhiều bừu nằm ở thân dưới
  • Rễ xum xuê
  • Màu sắc phần thân dưới màu vàng như màu khoai tây
  • Phần trên màu hơi xanh đen, xanh rêu
 1. Mùi vị khi ăn
 • Đối với sâm trồng khi nhai không có cảm giác giòn, khi thái sâm thấy sâm mềm do ít năm tuổi, ra nhiều nước, cầm nhẹ tay
 • Lúc bắt đầu ăn vị đắng gắt , có vị ngọt sau ăn.


 

 1. Do điều kiện sinh sống: Giá sâm Ngọc Linh tự nhiên đắt một phần là do điều kiện sinh trưởng và phát triển. Trong tự nhiên hoang dã, sâm Ngọc Linh chủ yếu mọc tại độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, chịu tác động của rất nhiều nguồn dinh dưỡng từ thổ nhưỡng và môi trường xung quanh nên đã tạo nên những hình hài độc đáo cũng như thành phần, nguồn dưỡng chất quý giá khác nhau dành cho củ sâm. Theo nghiên cứu khoa học, những củ sâm Ngọc Linh tự nhiên thường có hàm lượng hoạt chất ginsenosides RB cao gấp 70 lần các loại sâm khác và mang đến ý nghĩa rất lớn về y tế cũng như sức khỏe con người.
 2. Việc tìm kiếm khá khó khăn: Nhiều người thường ví sâm Ngọc Linh tự nhiên như đông trùng hạ thảo Tây Tạng bởi muốn tìm được củ sâm có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm tuổi từ núi rừng Ngọc Linh, những người thợ săn sâm phải “ trèo đèo lội suối”. Thậm chí là gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Bởi những lý do trên mà giá sâm Ngọc Linh tự nhiên được xếp vào hàng “ siêu đắt”, nhiều người đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để mua sâm Ngọc Linh tự nhiên nhưng cũng không có sâm để mua hoặc bị mua phải sâm Ngọc Linh giả.

Do nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh ngày càng lớn nên những cư dân cư trú gần các khu rừng nguyên sinh đã khoanh rừng, trông coi, bảo vệ và nhân giống thêm sâm Ngọc Linh tự nhiên.

Mặc dù chỉ là sâm trồng nhưng thực chất, sâm được sinh trưởng và phát triển trong rừng, người chỉ quy hoạch, nhân giống để gia tăng thêm số lượng. Độ tuổi phổ biến nhất của sâm trung bình khoảng từ 6-8 năm tuổi, có nhiều củ cũng từ 10 năm tuổi trở lên.

Giá sâm Ngọc Linh trồng thấp hơn giá sâm tự nhiên hoàn toàn là điều đương nhiên. Sâm Ngọc Linh trồng được trồng tại các khu vườn theo mô hình công nghiệp, dưới bàn tay của con người. Chất lượng sâm cũng bị ảnh hưởng khá nhiều từ giống, môi trường, đất trồng, sâu bệnh…

Sâm Ngọc Linh là một loài sâm quý mà tự nhiên ban tặng con người nói chung và nền y dược Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, chính vì dược tính đặc biệt quý hiếm và giá trị kinh tế cao, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cá nhân, tổ chức buôn bán sâm Ngọc Linh giả, kém chất lượng. Do vậy, bạn cần tìm đến đúng cơ sở bán sâm Ngọc Linh uy tín, tin cậy, giá cả phải chăng. Sâm Ngọc Linh Á Châu chính là một trong những địa điểm tin cậy hiện nay trên thị trường. 

CÁC SẢN PHẨM SÂM NGỌC LINH SỬ DỤNG TỐT CHO SỨC KHỎE NHẤT HIỆN NAY: 

- Nước uống Collagen Sâm Ngọc Linh  

- Sâm Tươi Ngâm Mật Ong Thái Lát 

- Rượu Ngâm Sâm Tươi 

- Các sản phẩm khác:  Trà Sâm Ngọc Linh hòa tan, Trà Sâm Ngọc Linh túi lọc Herbal thượng hạng, Rượu Sâm Ngọc Linh (đóng chai), Viên Nang Mềm Sinh Lý Nam.

 

 

Địa điểm tin cậy để mua sâm Ngọc Linh tươi và các sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh: 

Sâm Ngọc Linh Á Châu.

Showroom: 11 Trần Kim Xuyến, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Hotline: 024 2240 8887 - 093 455 6055

Gmail: huunghiachau@gmail.com

Bạn đang xem: 3 Sự Khác Nhau Giữa Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên (Sâm Rừng) và Sâm Ngọc Linh Trồng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 776 8999
popup

Số lượng:

Tổng tiền: