Công ty TNHH hữu nghị Á Châu

Sâm Ngọc Linh Là Gì? #5 Thông Tin Cần Biết Về Sâm Ngọc Linh Hiện Nay.

Dựa vào vết sẹo trên đầu củ mỗi mùa đông đến, bạn sẽ biết được cây sâm đó bao nhiêu tuổi. Trong 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá, nên vết sẹo đầu tiên thường chỉ độ tuổi 3 năm của sâm.

Tác giả: Sâm Ngọc Linh Á Châu Ngày đăng: 25/03/2021

Sâm Ngọc Linh[Ẩn]

1. NGUỒN GỐC SÂM NGỌC LINH

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA SÂM NGỌC LINH

3. CÁCH NHẬN BIẾT ĐỘ TUỔI SÂM NGỌC LINH

4. CÔNG DỤNG CỦA SÂM NGỌC LINH

5. CÁC NGHIÊN CỨU CHỨNG MINH

6. CÁC SẢN PHẨM SÂM NGỌC LINH SỬ DỤNG TỐT CHO SỨC KHỎE NHẤT HIỆN NAY

 

Nguồn gốc sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật đặc hữu của Việt Nam. Loài cây quý hiếm này phân bố rất hẹp trong tự nhiên, tại đỉnh núi Ngok Linh (hay còn gọi là Ngọc Linh).

- Trước khi có sự phát hiện từ phía các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được các đồng bào dân tộc thiểu số Trung Trung bộ Việt Nam, đặc biệt là dân tộc Xê Đăng, sử dụng như một loại củ rừng, mà họ gọi là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, chữa nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền. 

- Dựa trên những thông tin lưu truyền trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Quảng Nam, Kon Tum về một loại củ quý hiếm trên núi Ngọc Linh có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, và do nhu cầu của kháng chiến đã khiến ngành dược khu Trung Trung Bộ quyết phải tìm ra cây sâm chi Panax tại miền Trung, mặc dù trước đó nhiều nhà khoa học cho rằng chi Panax chỉ có ở miền Bắc.

Năm 1973: 4 cán bộ do dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn, kỹ sư Nguyễn Bá Hoạt, dược sĩ Nguyễn Châu Giang, dược sĩ Trần Thanh Dân là thành viên, phát hiện cây sâm theo hướng chân núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum.

- Theo đánh giá của Tiến sĩ Trần Chí Liêm, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam: đây là cống hiến quan trọng cho khoa học, bổ sung tri thức mới về vùng phân bố chi Panax xuống tới vĩ tuyến 15 và bổ sung cho chi Panax họ Araliaceae một loài mới.

Tháng 10/1978: 1 tổ công tác thứ hai lên vùng núi Ngọc Linh với nhiệm vụ ước lượng sơ bộ diện tích sâm mọc. Kết quả chuyến đi là việc tìm ra được một vùng dài hàng chục kilômét, có trữ lượng khoảng 6.000-7.000 cây sâm mọc dày đặc với mật độ từ 1 mét vuông một cây đến 7,8 mét vuông một cây.

Nǎm 1979: Bộ Y tế Quảng Nam tổ chức điều tra ở 5 xã của huyện Trà My với sự giúp đỡ của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả đợt điều tra là việc tìm thấy 1.337 cây trong 211 ô tiêu chuẩn.

Đặc điểm của sâm Ngọc Linh

- Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, có đường kính thân độ 4-8mm, thường tàn lụi hàng năm tuy thỉnh thoảng cũng tồn tại một vài thân trong vài năm.

- Thân rễ có đường kính 1-2cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1-3cm, mang nhiều rễ nhánh và củ. Các thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5-0,7cm, tuy sâm chỉ có một lá duy nhất không rụng suốt từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 và chỉ từ năm thứ 4 trở đi mới có thêm 2 đến 3 lá. 

- Trên đỉnh của thân mang lá là lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3-5 nhánh lá. 

- Cuống lá kép dài 6-12mm, mang 5 lá chét, lá chét ở chính giữa lớn hơn cả với độ dài 12-15 cm, rộng 3-4 cm. Lá chét phiến hình bầu dục, mép khía răng cưa, chóp nhọn, lá có lông ở cả hai mặt. 

- Cây 4-5 năm tuổi có hoa hình tán đơn mọc dưới các lá thẳng với thân, cuống tán hoa dài 10-20 cm có thể kèm 1-4 tán phụ hay một hoa riêng lẻ ở phía dưới tán chính. 

- Mỗi tán có 60-100 hoa, cuống hoa ngắn 1-1.5 cm, lá đài 5, cánh hoa 5, màu vàng nhạt, nhị 5, bầu 1 ô với 1 vòi nhụy. 

- Quả mọc tập trung ở trung tâm của tán lá, dài độ 0,8cm-1cm và rộng khoảng 0,5cm-0,6cm, sau hai tháng bắt đầu chuyển từ màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục, khi chín ngả màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả. 

- Mỗi quả chứa một hạt, một số quả chứa 2 hạt và số quả trên cây bình quân khoảng 10 đến 30 quả.

- Mọc dưới tán rừng ẩm, nhiều mùn, thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 20°C-25°C, ban đêm 15°C-18°C, sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, sinh trưởng khá chậm. 

- Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân rễ, củ và ngoài ra cũng có thể dùng lá và rễ con. 

Cách nhận biết độ tuổi của sâm Ngọc Linh: Dựa vào vết sẹo trên đầu củ mỗi mùa đông đến, bạn sẽ biết được cây sâm đó bao nhiêu tuổi. Trong 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá, nên vết sẹo đầu tiên thường chỉ độ tuổi 3 năm của sâm. Ở Việt Nam, các chuyên gia khuyến cáo chỉ thu hoạch sâm Ngọc Linh từ 5 năm tuổi trở lên để đạt giá trị dinh dưỡng và dược tính cao. Ngoài ra, mùa đông cũng là mùa thu hoạch tốt nhất phần thân rễ của sâm.

 Các nghiên cứu về tác dụng dược tính của Sâm Ngọc Linh

Từ năm 1973 đến nay: đã có nhiều cơ quan, nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu về sâm Ngọc Linh, và gần 50 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ, tiến sĩ từ các công trình nghiên cứu về loài cây quý hiếm này.

- 1974 và 1975: Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế nghiên cứu thấy thành phần saponin triterpen của tam thất, nhân sâm và sâm Ngọc Linh có 9 hoặc 11 chất có Rf ngang nhau, màu giống nhau ở hai hệ dung môi khác nhau. 

- 1994: Theo đánh giá của Nguyễn Minh Đức, Võ Duy Huấn, từ sâm Ngọc Linh đã chiết được 50 hợp chất, xác định cấu trúc hóa học cho thấy 26 hợp chất có cấu trúc đã biết (thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật) và 24 saponin pammaran có cấu trúc mới không bắt gặp tại các loại sâm khác trên thế giới. 

- Sâm Ngọc Linh chứa chủ yếu các saponin triterpen, nhưng cũng là một trong những cây sâm có hàm lượng saponin khung pammaran cao nhất (khoảng 12-15%) và số lượng saponin nhiều nhất so với các loài khác của chi Panax. 

- Ngoài ra trong sâm Ngọc Linh còn có 14 axít béo, 16 axít amin (trong đó có 8 axít amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.

- 2007: Những kết quả nghiên cứu mới nhất bổ sung thêm danh sách saponin và axít amin dài hơn nữa. Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt cán bộ Viện Dược liệu thì về mặt hoá học, thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh hiện nay đã phân lập được 52 saponin trong đó 26 sanopin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật. Trong lá và cọng đã phân lập được 19 saponin pammaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới. Xác định được trong sâm Ngọc Linh 17 axit amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Công dụng của Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh, với hàm lượng saponin trong sâm cao nhất trên thế giới, đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn, nổi bật nhất là:  

 1. Phòng ngừa và điều trị suy nhược cơ thể, tăng thể lực, chống nhược sức
 2. Chống suy nhược thần kinh, kích thích hoạt động não bộ 
 3. Công dụng điều hòa nội tiết tố sinh dục, chống chứng suy nhược sinh dục
 4. Chữa viêm họng hạt, đặc biệt hiệu quả với vi khuẩn Streptococci
 5. Chữa bệnh thiếu máu, suy tiểu cầu, tăng tạo tiểu cầu, hồng cầu 
 6. Tăng cường chức năng, giải độc, chống xơ gan, bảo vệ tế bào gan 
 7. Giảm stress, chống trầm cảm, giảm âu lo và các bệnh lý gây ra bởi stress 
 8. Hạ đường huyết, hỗ trợ các thuốc hạ đường huyết trong quá trình điều trị đái tháo đường
 9. Giảm cholesterol, lipid, tăng HDL chống bệnh xơ vữa động mạch, ổn định đường huyết 
 10. Chống lão hóa, oxy hóa 
 11. Điều hòa hoạt động tim mạch, hạ huyết áp và loạn nhịp tim 
 12. Tăng miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng
 13. Phòng chống các bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư      

CÁC SẢN PHẨM SÂM NGỌC LINH SỬ DỤNG TỐT CHO SỨC KHỎE NHẤT HIỆN NAY: 
- Nước uống Collagen Sâm Ngọc Linh  

- Sâm Tươi Ngâm Mật Ong Thái Lát 

- Rượu Ngâm Sâm Tươi 

- Các sản phẩm khác:  Trà Sâm Ngọc Linh hòa tan, Trà Sâm Ngọc Linh túi lọc Herbal thượng hạng, Rượu Sâm Ngọc Linh (đóng chai), Viên Nang Mềm Sinh Lý Nam.

 

Địa điểm tin cậy để mua sâm Ngọc Linh tươi và các sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh: 

Sâm Ngọc Linh Á Châu.

Showroom: 11 Trần Kim Xuyến, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Hotline: 024 2240 8887 - 093 455 6055

Gmail: huunghiachau@gmail.com

 

Bạn đang xem: Sâm Ngọc Linh Là Gì? #5 Thông Tin Cần Biết Về Sâm Ngọc Linh Hiện Nay.
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 776 8999
popup

Số lượng:

Tổng tiền: